ยังจำบรรดาการ์ตูนสุดโปรดในวัยเด็กกันได้ไหมครับ? เหล่าอนิเมชั่นที่ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนเช้าวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ที่ทำให้เราต้องตื่นนอนกันแต่เช้า หรือจะเป็นการ์ตูนช่วงเย็นที่เราต้องรีบกลับจากโรงเรียนมานั่งรอดู หรือแม้แต่การ์ตูนหลังข่าว ที่เป็นข้อตกลงระหว่างเรากับพ่อแม่ว่าพอดูจบแล้วก็ถึงเวลานอน หลับตานึกถึง กลุ่มชายหนุ่มสวมเกราะ สาวน้อยเวทย์มนต์ หุ่นยนต์อภินิหาร ยุคบุกเบิกอวกาศและการเมืองระหว่างดวงดาว เรื่องของเด็กไม่เอาไหนกับหุ่นยนต์จากโลกอนาคต ไปจนถึงของเล่นมหัศจรรย์ครองโลก

ในยุคที่การ์ตูนญี่ปุ่นยังไม่มีลิขสิทธิ์ มีสำนักพิมพ์มากมายในยุคนั้นที่พิมพ์มังงะรวมเล่มให้เราได้อ่านกัน หนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์ที่อ่านทีไร นิ้วก็ดำเพราะคุณภาพหมึกอันสุดยอด บางเรื่องบางค่ายแทบจะออกตอนต่อตอนพร้อมๆกับญี่ปุ่นด้วยการ Fax มาแปลกันสดๆ บางทีชัดบ้างไม่ชัดบ้าง แต่เราก็อ่านกันใช่ไหมล่ะครับ

เหล่าแอคชั่นฮีโร่แปลงร่าง ที่ไม่ว่าจะมาเดี่ยว มาคู่ หรือมาเป็นทีม ก็ทำให้เราไม่ละสายตาไปจากท่าแปลงร่างเดิมๆเหมือนกันทุกตอน ท่าไม้ตายที่เหมือนกันทุกตอน และเรียกหุ่นออกมาประกอบร่างแบบเดียวกันทุกตอน แม้บางเรื่องช่วงหลังๆ มีการพาวเวอร์อัพ ก็ใช้ร่างพาวเวอร์อัพนั่นแหละซ้ำไปอีกหลายสิบตอน และสัตว์ประหลาดที่ออกมาหลังจากนั้น ก็เก่งจนร่างธรรมดาปราบไม่ได้ต้องพาวเวอร์อัพทุกตอน แต่เราก็ดูทุกตอนและซื้อของเล่นแทบทุกชิ้นที่มีเข้ามาขาย

เกมยุค 8 บิต กราฟิกแบบจุดสองมิติหลากสีที่ประกอบรวมกัน สร้างอิสระแห่งจินตนาการให้กับเรา ไม่ว่าจะเป็น นักสู้ ผู้กล้า จอมเวทย์ ยานอวกาศ หุ่นยนต์ทำงานบ้านที่ถูกดัดแปลงให้ไปช่วยกู้โลก หรือแม้แต่ช่างประปา หวนนึกถึงความสนุกจากเกมในตลับรอม ที่ขนาดความจุต่างจากยุคปัจจุบันนับร้อยเท่าพันเท่า แต่ในช่วงเวลานั้นกลับให้ความสนุกไม่แตกต่าง ฮิตไปจนถึงขั้นมีสมุดสะสมสติกเกอร์แลกเครื่องเกม

เราจะมาย้อนอดีตถึงตัวละครที่แสนจะคิดถึงกันในงาน Manga Marche 3 Rewind ที่มีคอนเซปท์ง่ายๆแต่ไม่ธรรมดา ย้อนยุคสู่การ์ตูน อนิเมชั่นและเกมในวัยเด็กของเรา วันที่ 13 และ 14 พฤศจิกายน 2553 นี้ ห้องประชุมใหญ่ หอประชุมรวมจิตเพียรธรรม โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์
 
 
 
 
 
 
 
ส่วนนี่เป็นคลิป Teaser ของ Anime'Oke 2 หนึ่งในหลายกิจกรรมแสนสนุกภายในงานครับ
 
ดูจบแล้วรู้สึกว่า.....อลังการมากมาย เหมือนดูรายการทีวีดีๆรายการนึงเลย
 
 
 
 
///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
 
 
 
 
แล้วเจอกันนะจ๊ะ.......รับรองว่าสนุกแน่นอนจ้ะ........
 
 
 
เครดิตภาพคุณปลัดจากบล็อกนี้ครับ http://pepolar.exteen.com
 

Comment

Comment:

Tweet

แล้วเราก็พบกัน ลุงบาทหลวงแอนเดอร์เซ่น

จะครบ5ปีแล้วนะครับ ที่ได้พบกันที่ท้องฟ้าจำลองopen-mounthed smile cry

คนที่ถามถึงนั่นคนญี่ปุ่นครับ ส่วนใหญ่คอสริวกับอาเบะ

#1 By Nor..! on 2010-11-18 22:24