ทำใจอยู่นานกว่าจะพิมพ์เอนทรีนี้ได้.........

.

ตอนนี้มีกระแสความสงสัยเกี่ยวกับงาน Thailand Cosplay Award เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ....

.

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการนำคำสัมภาษณ์ของเลเยอร์ที่เข้ารอบสุดท้ายมาลงโฆษณา.......

ความสงสัยในการจัดงานว่าจะจัดได้มั้ย........ฯลฯ

.

แต่เอาเถอะ นั่นเป็นปัญหาที่ผู้จัดต้องอธิบาย.................เราจะไม่ยุ่งเกี่ยว

.

.

แต่ประเด็นที่ต้องหยิบมาพูดคราวนี้ก็คือ..........หลายคนบอกว่า จะจัดงานแบบนี้ทำไม จะหาประโยชน์กับชาวคอสเหรอ จะเป็นธุรกิจเกินไปหรือเปล่า...........

.

ถ้าคำว่า "ธุรกิจ" หมายถึง การมีเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง..........งานคอสทุกงานมันก็เป็นธุรกิจหมดแหละครับ.........

.

เก็บค่าเข้าร่วมงาน..............ก็คือธุรกิจ

เปิดให้คนเช่าบูทขายโดจินหรือสินค้าอื่นๆ............ก็คือธุรกิจ

.

ขึ้นชื่อว่าการจัดงานอะไรซักอย่างนึงเนี่ย.........มันต้องมีค่าใช้จ่ายกันทั้งนั้นแหละครับ ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่าสถานที่ ค่าเครื่องเสียง ฯลฯ.........

ถ้าคุณไม่อยากให้มีธุรกิจเกี่ยวข้อง โดยการระดมเงินกันเอง ในหมู่เพื่อนๆ นั่นก็เป็นสิ่งที่ดีครับ.......แต่....สภาพของงานก็คงได้กันแบบ"ตามมีตามเกิด"..........ไม่สมบูรณ์พร้อมซักเท่าไหร่ครับ..............

.

.

แต่ถ้าจะมีใครซักคนลงทุนจัดงานคอสให้มันสมบูรณ์แบบทั้งเรื่องสถานที่ แสง สี เสียง พิธีกร ระบบการจัดการในงาน คุณคิดว่าดีมั้ยล่ะครับ..............

.

ถามแค่นี้ทุกท่านก็คงตอบว่า"ดี"..............

.

แต่ถามต่อว่า........แล้วจะเอาเงินที่ไหนจัด.......เพราะงานที่จะสมบูรณ์ได้ตามที่หลายท่านหวัง..........มันต้องใช้เงินมากมายนะครับ.........

.

ถามว่า......คนคอสเพลย์หวังอะไรกับงานคอส.......(นี่เป็นความคิดของเลเยอร์ธรรมดาๆอย่างผมนะครับ.....ไม่ใช่ของเหล่าฮาร์ดคอร์ทั้งหลาย)

1. สถานที่ : มีความกว้างขวางพอสมควร.......ไม่คับแคบจนแทบเหยียบกันตายหรืออากาศร้อนจนตับแทบแลบ...(เช่นที่ ตึกฐานเศรษฐกิจ)

2. เวที แสงเสียง : เวทีที่กว้างพอจะให้เลเยอร์ขึ้นไปแสดงได้ ทีมงานแสงเสียงที่ไม่งี่เง่า....(เช่นที่งาน TAM2006)

3. พิธีกร : พิธีกรที่ทั้งเข้าใจในงานของตนและงานที่กำลังดำเนินอยู่........ไม่ใช่แซวเลเยอร์แบบงี่เง่าๆ (TAM2006)

.

.

หลักๆก็แค่เนี้ยแหละครับสำหรับผม (ท่านอื่นๆอาจจะมีอะไรเพิ่มเติมอีกก็แล้วแต่ความเห็นของท่านล่ะนะครับ..............)

.

เอาแค่ 3 ข้อหลักๆนี้.....ถ้าให้ได้คุณภาพแบบที่เสียงบ่นน้อยที่สุด.......(เพราะยังไงๆก็ต้องบ่นกันแน่นอน) มันต้องใช้เงินโขอยู่นะครับ...........แล้วคุณจะเอาเงินจากไหนกัน ถ้าไม่หาสปอนเซอร์..........

.

และถ้าคุณหาสปอนเซอร์แล้วจัดงานก๋องแก๋งๆตามมีตามเกิด....รับรองได้เลยครับ....ครั้งต่อไป คุณได้สปอนเซอร์ยากแน่ๆ...........

.

แล้วแบบนี้...........เราจะปฏิเสธได้เหรอครับ....ว่าไม่ต้องการให้เงินเข้ามาเกี่ยว..........

.

บางคนกล่าวว่า งานแบบนี้จะทำให้วงการคอสเสื่อมเสีย เหมือนเป็นการดูถูกเลเยอร์............

ไม่เข้าใจเหมือนกันนะ......ว่าพวกคุณคิดอะไรกันอยู่............

แค่งานนี้เกิดขึ้น มันคงไม่ทำให้งานแบบที่จัดกันด้วยใจรักหายไปหรอกมั้ง...........เค้าจัดของเค้าไป.......คุณก็จัดของคุณไป.....ต่างคนต่างอยู่

.

แต่ตอนนี้......มันมีปรากฎการณ์แปลกๆเกิดขึ้นครับ............

เหล่าเลเยอร์บางคนที่ไม่เห็นด้วย และประกาศชัดแล้วว่าจะไม่ไปงานนี้.........กำลังเดินเกมล็อบบี้ไม่ให้เลเยอร์คนอื่นๆไปงานนี้ด้วย..............

.

.

นี่มันอะไรกันโว้ยยยยยยยยยยยย.............ไม่ใช่ปรากฎการณ์ปูทัก & ปูธิ นะ........ อย่าบังคับให้เลือกข้างได้มั้ย...........ถึงแม้งานมันจะกลิ่นทะแม่งๆ(ตามที่ตั้งข้อสังเกตกัน)แค่ไหน ...... แต่ก็ขอให้พวกผมเป็นคนตัดสินได้มั้ย.........ถ้างานนี้มันล่มไปจริงๆ พวกเราหรือพวกคุณก็ไม่เสียหายนี่ครับ ผุ้จัดต่างหากที่จะเสียหาย......ถึงจะสมน้ำหน้าเค้า...มันก็เรื่องของคุณ........

.

.

สงครามยังไม่จบ....อย่าเพิ่งนับศพทหารครับ............

.

.

จะว่าไป...ผมก็ไม่เห็นด้วยกับการจัดงานคอสที่มีรางวัลสูงๆอยู่เหมือนกัน.........มันทำให้รู้สึกว่าเป็นการแข่งขันกันมากเกินไป (ซึ่งตามปรกติ....ก็แอบเขม่นกันเป็นประจำอยู่แล้ว) ซึ่งอาจทำให้มีพวกล่ารางวัลขึ้นมาก็ได้.......

.

.

แต่.....เราจะยอมหยุดงานเหล่านี้ไว้ที่ความพอใจส่วนตัวเท่านั้นเหรอครับ..........

เราจะยอมให้สังคมมองเรื่องคอสเพลย์ว่าเป็นเรื่องเล่นๆของเด็กๆเท่านั้นเหรอครับ..........

.

ถ้าคิดอย่างนั้นจริงๆ ผมก็คงห้ามคุณไม่ได้...........

.

แต่ขอร้องครับ......อย่ามาบังคับให้คนอื่นเค้าคิดแบบคุณ.........

.

ผมเคยอ่านบล็อกของเลเยอร์คนหนึ่งอธิบายถึงเหตุผลที่นิยมเลือกตึกฐานเศรษฐกิจเป็นสถานที่จัดงานการ์ตูน (ทั้งๆที่ร้อนบรรลัยจักร สถานที่คับแคบ ลำบากในการลงของสำหรับคนที่มาออกบูทขายของ และหามุมกล้องสวยๆไม่ได้เลย) เขาอธิบายได้ดีครับ ทั้งเรื่องความสะดวกในการมางาน ค่าเช่าสถานที่ที่ไม่แพงเกินไป.................

.

.

จริงครับ...........มันสะดวกสำหรับคุณ.........แต่ลองคิดถึงคนไปร่วมงานบ้างมั้ย คนที่มาเดินเล่นคงไม่เท่าไหร่....แต่เหล่าเลเยอร์นี่สิครับ รู้ๆกันอยู่ว่าชุดแต่ล่ะชุดนั้น...มันร้อนแค่ไหน...ถ้าสถานที่จัดงานไม่เป็นใจซะอย่างเดียว........อเวจีชัดๆครับ........

.

คิดถึงคนอื่นบ้างก็ดีนะครับ...............อย่าเอาสะดวกแต่ตัวคุณ.........

.

.

ลำพังแค่การแบ่งแยกเด็กคอสว่าเป็นฝั่ง "J-ROCK" กับ "การ์ตูน" ก็ตลกพอแล้วนะครับ..........

.

.

วงการเรามันก็เล็กๆแค่นี้เอง....ยังจะแบ่งแยกกันอีกเหรอครับ...........แทนที่จะร่วมมือกัน สร้างวงการนี้ให้เป็นที่ยอมรับ........

.

.

หรือพวกคุณทั้งหลาย"กลัว"ครับ............. "กลัว"ที่ตนเองจะไม่ได้เป็นศูนย์กลางในวงการนี้อีกต่อไป..............

.

.

.

สุดท้ายนี้ก็อยากจะบอกล่ะนะครับว่า ถึงแม้ไอ้งานที่พวกคุณกำลังต่อต้านกันอยู่เนี่ย(แถมเป็นการต่อต้านเพราะ"เหม็นหน้าคนจัด"ซะด้วย)จะจัดได้ลุล่วงตามจุดประสงค์ของเค้า.... งานเล็กๆแบบที่พวกคุณชอบกันก็คงไม่สูญหายหรอก ถ้าคุณรู้จักดูเค้าแล้วเอามาปรับปรุง.......แต่ถ้าคุณยังตั้งหน้าตั้งตาจัดแบบ"ตามใจฉัน ไม่ชอบก็ไม่ต้องมา" โดยอ้างว่า "ทำด้วยใจรัก"กันอยู่ล่ะก็.............วงการคอสมันก็คงหยุดอยู่แค่นี้แหละครับ......

.

.

อยากจะตบท้ายด้วยคำพูดของคุณพ่อผมครับ ตอนนั้นผมกำลังลังเลในการตัดสินใจเรื่องสำคัญบางอย่างในชีวิตอยู่..........คุณพ่อก็เลยเตือนสติผมมาด้วยประโยคนี้.......

.

" อย่าลังเลที่จะก้าวเดินเลยลูก ถึงแม้ก้าวเดินไปแล้วจะล้มลุกคลุกคลานบ้าง แต่เราก็ได้ชื่อว่าเริ่มต้นแล้ว ถ้าต้องการจะเดินไปข้างหน้า แต่ไม่กล้าที่จะยกขาเดิน ก็ยืนแห้งตายอยู่ตรงนั้นแล้วกัน "..................

.

.

สวัสดีครับ..............

.

.

ปล. (จริงไม่จริงไม่รู้นะครับ เอามาเล่าสู่กันฟังเล่นๆ จะไม่เชื่อก็ได้) มีข่าวออกมาว่า เลเยอร์"บางคน"ที่กำลังเคลื่อนไหวต่อต้านอยู่ตอนนี้ จุดประส